เปิด 5 Platform ห้องเรียนออนไลน์ ยุคโควิด-19 อยู่ที่ไหนก็เรียนได้

ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลายออฟฟิศและมหาวิทยาลัยได้เข้าสู่กระบวนการทำงานที่บ้านหรือ work from home กันแล้ว ทำให้แพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ถูกนำมาใช้กับทั้ิงการทำงานและการเรียน ในรูปแบบของการ work from home และ study from home จะมีแอปฯ หรือแพลตฟอร์มไหนที่น่าสนใจบ้าง เรารวมมาให้แล้ว

Google Classroom 
เครื่องมือที่ช่วยให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การแจกจ่ายงาน หรือเอกสารให้กับนักเรียน หรือเพื่อนในกลุ่ม หรือแสดงความคิดเห็นถึงครูผู้สอน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา และในอุปกรณ์ทุกเครื่อง

Cisco Webex Meeting  
แพลตฟอร์มที่จะทำให้ทั้งผู้สอนและผู้เรียนได้เจอกันพร้อมหน้าแบบ Real time เหมือนการได้พบกันในสถานที่จริง ด้วยแอปพลิเคชันบนมือถือ Cisco Webex ทำให้ติดต่อสื่อสารกันได้ทุกที่ รวมถึงสามารถแชร์เอกสาร แอปพลิเคชัน หรือสเปรดชีตให้ผู้เข้าร่วมหรือผู้เรียนมองเห็นได้ ผ่านการแชร์ทั้งหน้าจอของคุณ หรือเลือกแชร์เพียงเฉพาะแอปพลิเคชันที่คุณต้องการ นอกจากนี้หัวหน้าการประชุมยังสามารถบันทึกการประชุม เพื่อให้เป็นประโยชน์ของผู้เข้าร่วมในภายหลังได้

Zoom
ยกระดับห้องเรียนด้วยการสื่อสารแบบ VDO ซึ่งช่องทางนี้รองรับนักเรียนได้มากขึ้น และมีระบบ Collaboration หรือเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานร่วมกัน เช่น  Video breakout rooms การแชร์ข้อมูล ระบบถาม-ตอบ การ polling หรือการใช้ Chat รวมถึงมีระบบตรวจสอบความตั้งใจด้วย (attention tracking) ทำให้ผู้สอนสามารถรู้ได้ว่าใครตั้งใจฟัง ณ เวลาที่สอนอยู่อีกด้วย

Microsoft Teams
โปรแกรมนี้จะคล้ายกับ Google Classroom คือสามารถผู้สอนสามารถบันทึกวิดีโอการสอนของตนแล้วแจกจ่ายให้ผู้เรียนผ่านระบบจัดเก็บข้อมูลแบบคลาวด์ (cloud storage) ด้วย Microsoft OneDrive หรือ Microsoft Stream โดยสามารถจำกัดสิทธิการเข้าถึงได้, ถ่ายทอดสดการสอนผ่านระบบ Video Conference ด้วย Microsoft Teams และสามารถสร้างและใช้งานห้องเรียนออนไลน์ (e-classroom) เช่น การแจกจ่ายเอกสารประกอบการสอน การสนทนา การสร้างกระดานถามตอบ การมอบหมายงานหรือสั่งการบ้าน การตรวจงาน การสร้างแบบทดสอบ และการให้คะแนน เป็นต้น โดยผู้ใช้ต้องมีอีเมล์ที่ในระบบของ Windows Live 

Learn Anywhere
แพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์สำหรับนักเรียนครบทุกวิชา ทุกระดับชั้นตั้งแต่ประถม-มัธยมปลาย ผู้เรียนสามารถจัดตารางเรียนเอง อยู่ที่ไหน เมื่อไร ก็เลือกเวลาเรียนได้ด้วยตนเอง รองรับการใช้งานกับทุกอุปกรณ์ทั้ง Windows, iOS, Android และ MC OS เรียกได้ว่า เป็นอีกขั้นของนวัตกรรมการศึกษาอิสระแห่งการเรียนรู้

ธุรกิจทั้งหมดของ Learn Corporation คลิกที่นี่

อ่านบทความสาระน่ารู้อื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตาม LEARN Corporation ได้ที่