ความสำเร็จเริ่มต้นที่จุดเล็ก ๆ คุณมี “8 นิสัยแห่งความสำเร็จ”นี้หรือยัง?

เมื่อเราเห็น “คนประสบความสำเร็จ” เดินผ่านมา เราจะชื่นชมพลางคิดว่าเขาช่างมีพรสวรรค์และโชคดีเหลือเกินถึงประสบความสำเร็จขนาดนี้ได้! แต่ความจริงแล้วคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จเพราะ “นิสัย” หรือ “พฤติกรรม” ที่ทำต่อเนื่องทุกวัน จนสะสมเป็นพื้นฐานอันมั่นคงที่ผลักเขาไปสู่จุดสูงสุดของชีวิตได้ต่างหาก
ลองเริ่มสำรวจตัวเองตั้งแต่วันนี้ว่าเรามี “นิสัยแห่งความสำเร็จ” ต่อไปนี้บ้างหรือยัง? ถ้ายัง ลงมือทำวันนี้ ความสำเร็จหรือเป้าหมายที่ฝันไว้ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

1.ตรงต่อเวลา

การตรงต่อเวลานั้น ไม่ใช่แค่การเคารพเวลาของคนอื่นเท่านั้น แต่การตรงต่อเวลาหมายถึงความน่าเชื่อถือของตัวเรา การที่เราสามารถบริหารจัดการตัวเองได้ดี รวมถึงเราเข้าใจในสิ่งที่คนอื่นมองข้าม เพราะ “เวลาคือสิ่งที่มีค่าที่สุดในโลกใบนี้” เมื่อเวลาเคลื่อนผ่านไปแล้ว เราไม่อาจย้อนเอาคืนมาได้

2.จงทำงานอย่างมีหลักการ

คุณค่าและหลักการที่ตัวเองยึดถือในการทำงานสำคัญมากถ้าต้องการประสบความสำเร็จ เช่น ถ้าการพัฒนาตัวเองคือคุณค่าสูงสุดของคุณ ต่อให้องค์กรไม่ได้บอกให้คุณไปเรียนภาษาเพิ่ม อยากรู้เรื่องเทคโนโลยีเพิ่ม คุณก็จะยังพัฒนาตัวเองเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะนี่คือคุณค่าและหลักการสูงสุดที่คุณยึดถือ ดังนั้นถ้าคุณมีหลักการทำงานที่ดี ในระยะยาวคุณย่อมประสบความสำเร็จ เพราะมันคือนิสัยเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สม่ำเสมอที่จะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่

3.พยายาม

“The harder you work, the luckier you get.” คือประโยคที่ Henry Ford พูดไว้ เพราะความโชคดี ความสำเร็จทั้งหลายนั้นไม่ได้มาเพราะโชคช่วย หากแต่มาจากการทำงานหนัก จากความพยายามของตัวเราเอง ดังนั้นยิ่งเราพยายามในวันนี้มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีโอกาสจะเป็นคนที่คนอื่นมองว่าโชคดีมากเท่านั้น (ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ เราก็สร้างมันขึ้นมาเอง)

4.มีทัศนคติเชิงบวก

การมีทัศนคติเชิงบวกต่อโลกใบนี้จึงสำคัญมากต่อการเป็นคนประสบความสำเร็จ เพราะมันหมายความว่าเราจะมองหาเรื่องดี ๆ และเห็นแง่ดีของชีวิตและการทำงานในทุกสถานการณ์ ถ้าเราเป็นคนคิดบวก เราจะสามารถแก้ปัญหาและรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นฝึกหาส่วนที่ดีในทุกเรื่องให้สม่ำเสมอ

5.บริหารพลังงาน

การจัดการพลังงานในตัวมนุษย์ ไม่เหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะเราไม่อาจเอาตัวเองไปชาร์จไฟได้ เราจึงต้องจัดการพลังงานอย่างมีคุณภาพ เช่น การนอนให้เต็มอิ่ม การเลือกรับประทานอาหารที่จะทำให้ร่างกายใช้ความคิด ใช้พลังได้ รวมไปถึงการออกกำลังกาย การทำสมาธิ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ทั้งสมอง จิตใจ และร่างกายของเรามีพลังงานมากพอจะฟันฝ่ากับอุปสรรคและทำหน้าที่การงานให้ออกมาดี

6.เปี่ยมไปด้วยแพสชัน

เวลาที่คุณมีแพสชัน มันคือความมั่นใจที่แผ่ไปถึงคนรอบตัว เพื่อนร่วมงาน คนในทีมจะสัมผัสได้ถึงความกระตือรือร้นจากแพสชันนั้นและมีส่วนทำให้ทุกคนในทีมมีพลังตามไปด้วย และคุณสมบัติในการทำให้คนอื่นมีแพสชันตามเรานี้เองที่ถือเป็นอีกคุณสมบัติของการเป็นผู้นำหรือผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จ

7.เปิดกว้างรับฟัง

การเป็นคนที่สามารถรับฟังคำวิจารณ์จากคนอื่นได้ ไม่ใช่แค่รับฟังจากคนที่อาวุโสกว่าหรือมีตำแหน่งสูงกว่าเราเท่านั้น แต่รับฟังได้ไม่ว่าคนนั้นจะเด็กกว่า หรือเป็นคนที่อยู่ใต้บังคับบัญชาของเรา เพราะทุกความเห็นล้วนมีความหมาย ถ้าคุณไม่มีนิสัยที่เปิดกว้างพร้อมรับฟัง คุณอาจพลาดคำแนะนำหรือเรื่องดี ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

8.เตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ

ไม่ว่าคุณจะเก่งล้นฟ้า มีความสามารถเกินใคร แต่การเตรียมตัวให้พร้อมย่อมดีกว่าการไม่เตรียมตัว แม้แต่คนที่เก่งเท่ากัน ศักยภาพสูงมากเท่ากัน คนที่เตรียมตัวพร้อมกว่าย่อมหมายความถึงโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้มากกว่า
8 นิสัยเหล่านี้คือนิสัยที่คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มีกัน แม้ทักษะที่ติดตัวมาหรือพรสวรรค์จะมีความหมาย แต่หากปราศจากนิสัยเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สม่ำเสมอและมั่นคงทั้ง 8 อย่างนี้ เราก็อาจไปถึงความสำเร็จที่ฝันถึงได้ช้ากว่าที่คาด ดังนั้นการเป็นคนประสบความสำเร็จไม่ได้มาเพราะโชคช่วยหรือมีความสามารถเท่านั้น แต่เป็นเพราะการรู้จักจัดการชีวิตสม่ำเสมอ สะสมไปในแต่ละวัน รับรองว่าปลายทางคือรางวัลใหญ่ให้ตัวเองแน่นอน
Source