5 Steps Go inter หางานในต่างประเทศ

ความฝันของหลาย ๆ คน คือการไปทำงานที่ต่างประเทศ ทั้งรายได้จากผลตอบแทนที่สูงตามค่าครองชีพ บรรยากาศ รวมถึงได้ไปเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ อีกด้วย แต่การจะไปตามความฝันก็ต้องมีการวางแผนว่าควรเริ่มต้นยังไงดี และเลือกลงมือทำตามฝันให้สำเร็จ 
 

 
ฝึกภาษา
การทำงานในต่างประเทศย่อมมีข้อจำกัดเรื่องภาษา เพราะนอกจาก skill เฉพาะด้านในแต่ละอาชีพแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “ภาษาอังกฤษ” เพราะคุณต้องใช้สื่อสารกับองค์กร หรือถ้าได้ภาษาที่ 2,3,4 ก็ถือเป็นการเพิ่มโอกาสให้ตัวเองมีข้อได้เปรียบมากขึ้น สำหรับน้องๆ มัธยมปลายที่สนใจอยากไปเรียนต่อต่างประเทศหรือทำงานต่างประเทศ ควรเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่การสอบเข้ามหาวิทยาลัย เพื่อเป็นใบเบิกทางไปสู่ความฝันการทำงานและการเรียนต่อ เลือกติวเข้มกับสถาบัน Ignite by Ondemand เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ มีวิชาและรูปแบบการเรียนที่หลากหลายครอบคลุมตามความต้องการทุกคน และให้คำปรึกษาแนะแนวทางเพื่อให้สอบติดอีกด้วย
 

 
สำรวจกองทุน
แน่นอนว่านอกจากเรื่องภาษาแล้ว ต้องสำรวจเงินที่เราต้องไปใช้ชีวิตที่นู้น ไม่ว่าจะเป็นการหาที่พักและค่าใช้จ่ายระหว่างอยู่ที่นั้นด้วยว่าจะมีการวางแผนจัดการยังไงในช่วงระหว่างทำงานที่นั้นและยังไม่ได้รับเงินเดือน 
 

 
เริ่มต้นหางานที่ต้องการ 
คงมีคำถามนี้ขึ้นมาว่าเราจะรู้ได้ยังไงว่า จะเริ่มต้นหางานที่สนใจได้จากที่ไหน ? เราขอแนะนำให้ลองไปฝาก Resume แปะ Profile ใน LinkedIn, Craigslist, Monster หรือ Gumtree ที่จะเปิดโอกาสให้คุณได้เจอกับบริษัททั้งในประเทศและต่างประเทศชั้นนำมากขึ้น และอาจทำให้พบกับงานที่ต้องการ เพียงสร้างประวัติการสมัครงาน ชื่อ รูปภาพ รายละเอียดต่างๆ ให้เรียบร้อย
 

 
เตรียมพร้อมสัมภาษณ์งาน 
ช่วงนี้อาจจะเป็นการสัมภาษณ์งานออนไลน์ อย่าลืมลงทะเบียน Skype, Zoom สำหรับการสัมภาษณ์ออนไลน์ และเช็ควันและเวลาในการนัดสัมภาษณ์ให้ดี เพราะอาจมีระยะต่างกันของวันและเวลา แต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย เตรียมตัวตอบคำถาม แสดงถึงความจริงใจเพื่อทำให้นายจ้างหรือบริษัทเชื่อมั่นในตัวคุณ
 

 
ขอวีซ่าและใบอนุญาตเข้าทำงาน
เมื่อผ่านขั้นตอนการสมัครงานและได้รับการตอบรับเรียบร้อย ต่อไปก็คือการขอวีซ่าและใบอนุญาตเข้าทำงาน ซึ่งต้องมีหลักฐานทางการเงิน ตรวจร่างกาย ประวัติอาชญากรรม รวมถึง Passport เพื่อเดินทางไปสัมภาษณ์ที่สถานฑูตประเทศที่ไปทำงาน โดยเอกสารและขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะแต่ละประเทศค่อนข้างเคร่งครัด 
 
การหางานต่างประเทศเป็นเรื่องท้าทาย แต่ถ้าทำได้ก็คุ้มค่ากับทั้งรายได้และประสบการณ์ชีวิตที่จะได้รับที่นั้นด้วย แค่คุณใส่ใจในทุกขั้นตอนและเตรียมตัวเองให้พร้อม