How to วางแผนสอบเข้ามหาวิทยาลัยตั้งแต่เริ่มต้น

ความเบื่อที่ต้องเรียนออนไลน์ที่บ้าน ไม่ได้ออกไปเจอเพื่อนในช่วงนี้ อีกเรื่องที่น้อง ๆ วัยมัธยมปลายที่ต้องเริ่มหันมาสนใจก็คือการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่เราจะมีการวางแผนยังไง เตรียมตัวเรื่องไหนบ้าง แอดแบ่งขั้นตอนมาให้แล้ว

 
ค้นหาตัวเองและข้อมูลคณะที่น่าสนใจ
เมื่อจะเข้าสู่ช่วงมหาวิทยาลัยที่เราต้องเรียนเฉพาะด้านกว่าช่วงมัธยม และต้องเอาสิ่งที่เรียนมาไปทำเป็นอาชีพ จึงต้องมั่นใจว่าสิ่งที่เลือกเป็นสิ่งที่ชอบและถนัดจริง ๆ จากนั้นก็เริ่มค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่เรียน การนำไปประยุกต์ใช้ต่าง ๆ เพราะเราต้องเรียนรู้กับมันอีกหลายปี
 

 
ศึกษาวิธีการสอบคัดเลือก
บางคณะก็คัดเลือกได้แค่รอบเดียว แต่ในบางคณะก็เปิดรับคัดเลือกหลายรอบ ซึ่งตอนนี้การสอบเข้ามหาวิทยาลัยจะใช้ระบบ TCAS มีทั้งหมด 4 รอบด้วยกัน คือ รอบ Portfolio, Quota, Admission และ Direct Admission ดังนั้น จึงต้องศึกษาให้ดีว่าคณะที่สนใจเปิดรับไหนบ้าง จะได้เตรียมตัวให้เต็มที่และเผื่อสำรองกรณีไม่ติดในรอบแรก หากมีเปิดรับรอบอื่น
 

 
หาข้อมูลวิชาที่ใช้สอบ 
บางคณะแม้จะเป็นคณะเดียวกัน แต่อาจมีสิ่งที่ต้องใช้สอบหรือวิชาที่ใช้สอบแตกต่างกันไปตามสาขาวิชานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคณะศิลปกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตถยกรรมศาสตร์ จึงต้องศึกษาเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในอนาคต 
 

 
วางแผนอ่านหนังสือ / ฝึกทำโจทย์
เมื่อพอรู้คณะที่เข้าแล้ว ก็เริ่มวางแผนคร่าว ๆ แบ่งเวลาอ่านหนังสือ ติวเข้มในวิชาที่ไม่เข้าใจ ฝึกทำโจทย์ เพื่อเตรียมพร้อมความรู้ให้แน่น ไม่รีบอัดอ่านหนังสือก่อนสอบ หรือมีเวลามากที่จะทำ Portfolio เตรียมยื่นในช่วงสมัคร
 

 
ลงมือทำ
สิ่งสุดท้ายขาดไม่ได้เลยคือการลงมือทำตามแผนที่วางไว้ อาจจะไม่ต้องเป๊ะมาก เพราะช่วงเวลาการสอบอาจไม่แน่นอน แต่เราก็ต้องไม่ย่อท้อ พร้อมที่จะรับมือกับอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นเสมอ 
 
ถ้าเตรียมตัวช่วงก่อนสอบมากพอ ไม่ว่าคณะไหนก็สอบติดแน่นอน แต่เลิร์นก็รู้ว่ายังมีน้อง ๆ บางคนที่ต้องการโอกาสดี ๆ ทางการศึกษาเหมือนเป็นใบเบิกทาง มีอนาคตสดใสกับอาชีพที่เลือก สร้างรายได้ให้ตัวเองและครอบครัว แต่ถ้าพวกเขาได้เข้าร่วมโครงการทุนเปลี่ยนชีวิต ที่ให้ทั้งทุนทรัพย์ คอร์สเรียน และคำปรึกษาจากพี่ ๆ โครงการ ช่วยแนะแนวการเรียนและการสอบเข้า เป็นการยกระดับการศึกษาให้ทั้งตัวเด็ก สังคม และประเทศอย่างยั่งยืน
สมัครได้ที่ www.learn.co.th/ทุนเปลี่ยนชีวิต