แนะนำ 5 อาชีพเสริมสร้างรายได้ ไม่ว่าวัยไหนก็ทำได้!

เมื่อค่าใช้จ่ายในแต่ละวันเยอะขึ้น หลายคนคงมองหา อาชีพเสริม ที่จะช่วยสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น แต่จะมีอาชีพไหนบ้างที่ง่ายและใช้เงินลงทุนไม่มากกันละ ซึ่งวันนี้อาชีพเสริมที่เราจะแนะนำ นอกจากจะสร้างรายได้แล้ว ยังช่วยฝึกฝนทักษะในตัวคุณด้วย

Blogger
บางคนที่เป็นนักช้อปออนไลน์ แถมมีสกิลการเล่าเรื่อง มีความสนใจเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี สุขภาพ ความงาม หรือท่องเที่ยว นี่คือโอกาสที่คุณจะได้มาบอกต่อประสบการณ์ อัปเดตของใช้ที่น่าสนใจผ่านการเขียนบล็อกออนไลน์ ทำคลิปวิดีโอ หรือสร้างเว็บไซต์ของตัวเองแล้ว และถ้าผลงานของคุณได้รับความนิยม มีคนให้ความสนใจ กดไลค์ กดแชร์กันมากเท่าไหร่ก็ช่วยสร้างชื่อเสียง จนต่อยอดเป็น Influencer ได้ด้วยนะ ไม่แน่ในอนาคตคุณอาจมีรายได้จากสปอนเซอร์ในการรีวิวสินค้าเลยก็ได้

ขายอาหาร / ขนมออนไลน์
ใครที่ชอบการทำอาหารหรือมีพรสวรรค์ด้านนี้ สามารถเอาความชอบของคุณมาสร้างได้เสริมได้ โดยเริ่มจากกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่คุณอยากทำอาหารให้ก่อน เพื่อที่คุณจะได้คิดค้นสูตรที่ตรงใจพวกเขามากขึ้น เช่น กลุ่มพนักงานออฟฟิศ เป็นเมนูอาหารหรือขนมเพื่อสุขภาพ กลุ่มวัยรุ่น เป็นเมนูขนมที่ทานง่าย มีหน้าตาขนมน่ารัก ถ่ายรูปแชร์บนโซเชี่ยล หรือสามารถส่งเป็นของขวัญให้คนอื่นได้ เป็นต้น แม้ว่าเป็นอาชีพเสริมที่อาจใช้เวลานานในการคิดค้นสูตรที่ถูกใจทั้งคนทำและคนรับประทาน แต่ถ้าลูกค้าชื่นชอบรับรองทำรายได้ดีแน่นอน

ติวเตอร์
ติวเตอร์ในสมัยนี้ไม่ต้องสอนที่ห้องเรียนเสมอไป เพราะหากคุณมีทักษะด้านภาษา หรือความรู้เฉพาะทางด้านอื่นๆ ก็สามารถทำคลิปวิดีโอสอนผ่านทาง Youtube หรือ Facebook Live ได้ และสื่อสารกับผู้เรียนได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย ประหยัดทั้งเวลาและค่าเดินทาง เป็นอีกอาชีพที่ทำได้อย่างสะดวก แต่สร้างรายได้กับคุณได้ แต่ตัวคุณที่เป็นผู้สอนก็ต้องหมั่นพัฒนาเทคนิคและความรู้ในการสอนอยู่ตลอดเวลาด้วย

นักวาดรูปสติ๊กเกอร์ไลน์
แอปพลิชั่นที่คนไทยใช้สื่อสารกันคงหนีไม่พ้น Line ซึ่งการส่งสติ๊กเกอร์ที่มีคาแรคเตอร์น่ารักๆ หรือเอาไว้ใช้แทนความรู้สึกย่อมได้รับความนิยมตามมาด้วย และนี้ก็เป็นโอกาสสำหรับเหล่า creator สายวาดรูปหรือคนที่ชื่นชอบการวาดรูปได้รายได้จากการออกแบบสติ๊กเกอร์ไปขายในระบบ เป็นอีกช่องทางสร้างหารายได้เสริมเหมาะกับทุกเพศทุกวัยที่มีฝีมือด้านออกแบบและวาดรูป

นักเขียนหนังสือออนไลน์
สำหรับคนที่มีไอเดียเจ๋งๆ หรือจินตนาการล้ำ คุณสามารถเอามาเปลี่ยนเป็นนิยาย หรือเอามาบอกเล่ากับคนอื่นๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ เพราะสมัยนี้หนังสือต่างๆ หรือนิยายได้ขยับช่องทางให้คนอ่านเข้าถึงง่ายขึ้นผ่านแอปพลิเคชันในมือถือ ยิ่งช่วงเวลาว่างๆ อยู่กับบ้านอาจจะกำลังมองหาหนังสือสนุกๆ อ่านอยู่ และนอกจากนี้นักเขียนหนังสือออนไลน์ยังสามารถรวบรวมผลงานเขียนของตัวเองเป็นหนังสือเล่มเพื่อขายต่อได้อีกด้วย
และทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงอาชีพเสริมรายได้บางส่วนเท่านั้น เพราะยังมีอีกหลายอาชีพเสริมที่คุณสามารถเลือกทำได้ตามความถนัดหรือความชอบของคุณ แค่คุณลงมือทำมันอย่างตั้งใจก็ประสบความสำเร็จได้ และสำหรับวัยมัธยมปลายที่กำลังวางแผนเลือกคณะ เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น TCASter ตัวช่วยสำหรับน้องมัธยมปลายที่รวมข้อมูลในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยผ่านระบบ TCAS ไว้ในที่เดียว รวมถึงเปรียบเทียบคะแนน คณะในดวงใจ และสถิติข้อสอบ ครอบคลุมทุกคณะทุกมหาวิทยาลัย เพื่อช่วยน้องให้ประสบความสำเร็จในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยและประกอบอาชีพตามที่ตัวเองชอบและความฝันในอนาคต

อ่านบทความสาระน่ารู้อื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตาม LEARN Corporation ได้ที่