เทคนิคเขียน Resume สำหรับเด็กจบใหม่ ไร้ประสบการณ์

Resume (เรซูเม่) คือ ประวัติส่วนตัวโดยย่อที่สรุปเรื่องของคุณสมบัติและความสามารถ เหมือนใบเบิกทางที่จะบอกว่า คุณมีดีในเรื่องอะไรบ้าง มีทักษะในด้านใดบ้าง และที่สำคัญเรซูเม่ถือเป็นปราการด่านแรกที่ต้องทำให้ดี เพื่อให้อยู่ในสายตา HR
ซึ่งวันนี้เราจะขอไม่เน้นถึงข้อมูลเบื้องต้นมากนัก เพราะทุกคนควรรู้กันอยู่แล้วว่าในเรซูเม่จะต้องใส่ข้อมูลการติดต่อให้ครบ โดยเฉพาะเบอร์โทรศัพท์และอีเมลที่สามารถติดต่อได้ รวมถึงเขียนด้วยเนื้อหาที่สุภาพ ไม่มีถ้อยคำที่ไม่เป็นทางการ ตลอดจนรูปภาพที่ใช้เห็นหน้าตาชัดเจน เรียบร้อยกันอยู่แล้ว แต่การเขียนเรซูเม่ที่ดีที่สิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุดคือ 3 สิ่ง ดังนี้
1.ประสบการณ์
เพราะในตำแหน่งงานที่คุณสมัคร อย่างน้อยคุณต้องเคยมีประสบการณ์ไหนบ้างที่จะทำให้ HR มั่นใจได้ว่าคุณน่าจะทำงานในตำแหน่งนี้ได้ โดยประสบการณ์เหล่านั้น คุณอาจได้มาจากประสบการณ์การฝึกงานในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือเคยมีโอกาสทำงานฟรีแลนซ์ที่เกี่ยวข้องกันก็ได้
2.ความสำเร็จที่ผ่านมา
ข้อนี้อาจคล้ายกับข้อด้านบน แต่จะแตกต่างกันตรงที่ความสำเร็จจะเป็นตัวชี้วัดถึงทักษะบางอย่างของคุณ ไม่ว่าจะเป็นความอดทน การร่วมงานกับผู้อื่น รวมถึงความรู้ความเข้าใจกับงานที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่คุณน่าจะทำงานนี้ได้ และที่สำคัญมากคือ ไม่ควรบอกจนเกินจริงมากไป
3.ทักษะ
แนะนำให้ใส่เป็นทักษะความสามารถหลักที่คุณทำได้จริงๆ ไม่ว่าทางด้านภาษา ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง หรือความรู้ในเรื่องต่างๆ โดยพยายามระบุทักษะที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่สมัคร และให้บอกระดับความสามารถลงไปด้วย
หากทำตามคำแนะนำเหล่านี้ รับรองว่าโอกาสในการถูก HR เรียกมาสัมภาษณ์งานมีสูงมากแน่นอน หรือทุกที่ที่ส่งไปติดต่อกลับมาก็ได้ ขอแค่คุณมั่นใจ ดึงเอาจุดเด่นในตัวคุณออกมาแล้วเขียนเรซูเม่นี้ขึ้นมา