เตรียมพร้อมส่งลูกน้อยไปโรงเรียนยุคโควิด 19

ช่วงเปิดเทอมแบบนี้หลายโรงเรียนก็เริ่มเปิดภาคเรียนให้เด็กๆ ไปเรียนที่โรงเรียน อาจสลับเรียนออนไลน์กันบ้างแล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ยังกังวลใจว่าจะมีวิธีป้องกันลูกจากการไปโรงเรียนยังไงบ้างนะ
 

อธิบายให้ลูกเข้าใจเรื่อง Covid 19 
สำหรับเด็กเล็กอาจยังไม่เข้าใจและมีคำถามถึงการป้องกันตัวเองจาก Covid 19 อาจบอกให้เข้าใจในลักษณะนิทานหรือเรื่องเล่า เพื่อให้เด็กยอมรับการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรค Covid 19 ได้อย่างเข้าใจมากขึ้น
 

สอนและเน้นย้ำเรื่องสุขอนามัย
ในช่วงโรคระบาดเรื่องสุขอนามัยยิ่งสำคัญมากขึ้น ในระดับเด็กเล็ก คุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มพูดถึงข้อดีในการล้างมือ และหัดการล้างมือให้ถูกต้องให้เป็นนิสัย อาจจะหาหรือคิดนิทานที่เดี่ยวกับเชื้อโรคเพื่อให้ลูกได้รู้ว่าเชื้อโรคตัวเล็ก ๆ นั้นอันตรายแค่ไหน และในเด็กโตควรกำชับให้ล้างมือเป็นประจำ โดยใช้เจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัสใบหน้าและหลังสัมผัสสิ่งของ
 

จัดเตรียมสิ่งของส่วนตัวให้ 
ควรเตรียม ช้อนส้อม,แก้วน้ำหรือขวดน้ำส่วนตัวไว้ให้ เพื่อไม่ให้ปะปนกับคนอื่น รวมถึงเรื่องการทานอาหาร ให้ล้างมือก่อนทุกครั้ง ใช้ช้อนกลางหากต้องทานอาหารร่วมกับผู้อื่น และดื่มน้ำจากแก้วน้ำส่วนตัวเท่านั้น ห้ามดื่มร่วมกันกับผู้อื่น
 

กำชับเรื่องการสวมหน้ากาก
เมื่อต้องไปเรียนที่โรงเรียนต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ยกเว้นขณะรับประทานอาหาร จึงควรกำชับเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย และควรเลือกหน้าอนามัยที่ดีสำหรับลูก หากใช้หน้ากากผ้า ควรจะเป็นผ้ามัสลินแบบหนาสามารถกันน้ำ เช่น ผ้าฝ้ายมัสลินหรือผ้าสาลูที่กันละอองได้และอาจจะมีช่องสำหรับใส่แผ่นกรองอากาศด้วย
 

หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์การเรียน
ไม่ใช่แค่สวมหน้ากากอนามัยและใช้สิ่งของส่วนตัวเท่านั้น แต่ต้องทำความสะอาดอุปกรณ์การเรียน ทั้งปากกา ดินสอ ยางลบ ปากกาลบคำผิด รวมถึงโต๊ะ เก้าอี้ และกระเป๋านักเรียนก็ควรทำความสะอาด อาจจะใช้เป็น Alcohol Pad (แผ่นแอลกอฮอล์), สเปร์ยฆ่าเชื้อ หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ทำความสะอาดทุกครั้งก่อนละหลังใช้
และนี้ก็เป็นวิธีการเตรียมลูกน้อยของคุณให้พร้อมไปโรงเรียนอย่างปลอดภัยจาก Covid 19
 
แม้ว่าเรื่องการดูแลความสะอาดกับตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ แต่โรงเรียนที่คุณพ่อคุณแม่วางใจก็สำคัญเช่นกัน อย่างโรงเรียนสาธิตพัฒนา ที่มีการดำเนินการสอนผ่านระบบออนไลน์ จัดกิจกรรมเพื่อปรับพื้นฐานและสร้างความคุ้นเคยกับครูและนักเรียนในช่วงเปิดเทอมแรก และมีการจัดส่งตารางการเรียนการสอนและตารางกิจกรรมทาง Line@ ห้องเรียนให้ทราบอีกด้วย เพราะโรงเรียนเป็นห่วงทั้งด้านความปลอดภัยและต้องการให้นักเรียนได้รับการเรียนการสอนอย่างเต็มที่และเป็นปกติเหมือนมาที่โรงเรียน