ลุกไปทำงานอย่างคนมีไฟ! 5 วิธีตื่นเช้าได้เองไม่ง้อนาฬิกาปลุก


1.เข้านอนไวขึ้น จะช่วยทำให้คุณไม่รู้สึกเหนื่อยเมื่อยล้าเวลาตื่นเช้า โดยควรนอนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพราะการนอนน้อยกว่านี้หรือมากกว่านี้จะทำให้คุณรู้สึกล้าระหว่างวันได้

2.ฝึกเข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลาเดิมทุกวัน คุณเคยได้ยิน “กฎ 21 วันเปลี่ยนนิสัย” กันไหม ถ้าคุณฝึกตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน (ถึงจะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็ต้องตื่นเวลาเดิมนะ) ติดต่อกัน เมื่อครบ 21 วัน ร่างกายของคุณจะเคยชินและตื่นเองอัตโนมัติ แต่ก็อาจมีบางคนที่ได้ผล และไม่ได้ผลกับวิธีนี้ แต่ก็ควรลองจะได้ไม่ต้องทนฟังเสียงนาฬิกาปลุกที่ส่งเสียงดังทุกวัน

3.ตั้งเป้าหมายในการตื่นเช้า ถ้าคุณลองตั้งเป้าหมายว่าแต่ละวันจะทำอะไร จะช่วยให้เรามีแรงฮึดในการตื่นมากขึ้น! เช่น เช้านี้จะตื่นมาออกกำลัง จะตื่นมาจัดห้อง ตื่นมากินข้าวเช้า เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะมีเป้าหมายในการตื่นเช้าแล้ว คุณอาจจะให้รางวัลกับตัวเองเพิ่มไปในฐานะที่เราทำตามเป้าหมายได้ เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้เราตื่นเช้าได้ทุกวัน

4.งดเล่น / ปิดโทรศัพท์มือถือก่อนเเข้านอน ข้อนี้อาจยากไปหน่อยสำหรับบางคนที่ชอบกดโทรศัพท์ก่อนนอน เพราะการเล่นมือถือก่อนนอนในห้องมืดๆ แสงสีฟ้าจากหน้าจอจะยิ่งทำให้นอนไม่หลับได้ ดังนั้นก่อนนอนควรงดเล่นโทรศัพท์สัก 30 – 60 นาที และปิดเสียงแจ้งเตือนจะช่วยให้การนอนของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

5.มุ่งมั่นทำให้สำเร็จ ทั้งหมดที่บอกไปอาจจะยากหน่อยในช่วงแรก ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมุ่งมั่นปรับพฤติกรรมการเข้านอนของตัวเองให้ได้ ต่อไปเมื่อร่างกายของคุณเคยชินจะรู้สึกสดชื่นกับการตื่นนอนโดยไม่ง้อนาฬิกาปลุกครับ