วิธีกระตุ้น 4 สารสร้างสุข >> เปลี่ยน รู้จักวิธีกระตุ้น 4 สารในร่างกาย สร้างความสุขในวันทำงาน

ทำงานเครียด! ? หลายคนจะมีวิธีคลายความเครียดที่แตกต่างกันไป ซึ่งส่งผลต่อการกระตุ้นสารและฮอร์โมนในร่างกายทำหน้าที่ของมันที่แตกต่างกันไป มาทำความรู้จักกับ 4 สารในร่างกาย ที่จะมาช่วยให้คุณมีความสุขได้ง่ายๆ ในวันที่เจอเรื่องเครียดๆ

โดพามีน (Dopamine) : สารเคมีที่หลั่งมาจากไฮโปทาลามัส (ส่วนที่อยู่ด้านล่างของสมองส่วนหน้า) ส่งผลต่ออารมณ์ให้มีความตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีสมาธิมากขึ้น และไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ รอบตัวด้วย ทำให้คุณรู้สึกดี เมื่อทำตามเป้าหมายได้และประสบความสำเร็จในสิ่งต่างๆ รวมถึงส่งผลต่อความพึงพอใจ ความปิติยินดีอีกด้วย
วิธีกระตุ้น: ตั้งเป้าหมายและตั้งใจทำมันให้ได้ / คิดบวก หาข้อดีจากสิ่งแย่ๆ ที่เจอ

ออกซิโตซิน (Oxytocin) : ฮอร์โมนตัวนี้จะช่วยสร้างความผูกพัน ความใกล้ชิดสนิทสนม ความไว้ใจ และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลดีขึ้นด้วย สามารถลดความเครียดได้ ทำให้คุณมีสติในการแก้ไขปัญหา และเกิดไอเดียดีๆ จากคนรอบข้าง เพื่อใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไปได้
วิธีกระตุ้น: แสดงออกทางความรัก เช่น พูดคุย ทำสิ่งๆ ดีให้  / ช่วยเหลือคนรอบข้างหรือคนในทีม

เซโรโทนิน (Serotonin) : ทำหน้าที่เกี่ยวกับการแสดงออกทางอารมณ์ ความรู้สึก ทำงานในบริเวณสมองส่วนกลาง เมื่อเกิดความรู้สึกพึงพอใจ ถูกให้ความสำคัญในเรื่องต่างๆ ความทรงจำดีๆ หรือภาคภูมิใจในสิ่งที่ได้ทำไป อาจเกิดขึ้นได้จากการได้รับคำชมเชยจากหัวหน้า หรือคนในทีมที่ร่วมกันทำงานกับคุณก็ได้ 
วิธีกระตุ้น: ออกไปรับแสงแดดยามเช้า / ทานวิตามิน B

เอนดอร์ฟิน (Endrophine) : ฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้นมาเมื่อเราเกิดความสุขใจ พึงพอใจ จะหลั่งออกมาเป็นส่วนที่ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกาย เช่น เกิดขึ้นความสุขที่คุณสามารถทำงานชิ้นนี้ได้สำเร็จ และได้รับการยอมรับที่ดีจากหัวหน้าและคนอื่นๆ ในทีม ซึ่งเอนดอร์ฟินจะทำหน้าที่เป็นอาวุธที่มนุษย์ใช้ทลายกำแพงความเครียด ความกังวลต่างๆ หรือเปรียบเหมือนยาชา ที่จะช่วยทำให้ความทุกข์ ความเจ็บปวดหายไป 
วิธีกระตุ้น: ออกกำลังกาย / สูดดมกลิ่นหอม เช่น วานิลลา ลาเวนเดอร์ / ทานดาร์คช็อคโกแลต

อ่านบทความสาระน่ารู้อื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตาม LEARN Corporation ได้ที่