5 แอปที่ต้องมีติดมือถือ ฉบับเด็กสายวิทย์!


1.My study life จดบันทึก/จัดตารางเรียน

ชีวิตเด็กวิทย์นั้นแสนจะยุ่ง เลยต้องมีแอปที่เปรียบเหมือนสมุด planner ช่วยจัดการตารางชีวิต ไม่ว่าจะเป็นตารางเรียน ตารางอ่านหนังสือ รวมถึงจดบันทึกสิ่งสำคัญ เช่น วันที่ส่งการบ้าน วันสอบ เป็นต้น
2.ตารางธาตุ

แอปนี้ไม่ได้มีแค่ตารางธาตุให้ดู เพื่อทบทวนและจดจำเท่านั้น แต่ยังมีเกมส์ที่ช่วยให้ทบทวนและจดจำได้มากขึ้น ซึ่งแอปนี้ไม่จำเป็นแค่เด็กสายวิทย์เท่านั้น เด็กสายศิลป์ก็โหลดมาเล่นได้ แถมทำให้การเรียนน่าสนุก และดูไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
3.Photomath ถ่ายรูป+แก้โจทย์เลข

แค่ถ่ายรูป แอปก็ช่วยแก้โจทย์ให้! แอปแสนฉลาดที่เพียงแค่คุณถ่ายรูปโจทย์คณิตศาสตร์ แอปก็จะช่วยหาคำตอบ พร้อมวิธีทำอย่างละเอียดมาให้ แต่ข้อจำกัดคือทำได้แค่โจทย์ในหนังสือ และโจทย์ที่มีความซับซ้อนไม่มากนัก
4.Escivocab รวมคำศัพท์ 8 วิชา

คลังแสงคำศัพท์ที่รวบรวมเอาไว้ถึง 3,800 คำ สามารถค้นหาคำศัพท์ได้ทั้งหมด 8 หมวดวิชา คือ เคมี, ชีววิทยา, ฟิสิกส์, วิทย์ทั่วไป, โลก ดาราศาสตร์และอวกาศ, คณิตศาสตร์, คอมพิวเตอร์, การออกแบบและเทคโนโลยี เพื่อเก็บเอาไว้เพิ่มความเข้าใจในแต่ละวิชาให้มากขึ้น
5.Wolfram Alpha แก้โจทย์ที่ยากกว่า Photomath

แอปที่สามารถคำนวณเลขได้คล้ายๆ Photo Math แต่จะมีเหนือกว่าคือแก้โจทย์ได้ยากกว่า เพียงพิมพ์โจทย์เลขลงไปในช่องค้นหา แล้วแอปจะคำนวณคำตอบมาให้ พร้อมวิธีทำอย่างละเอียด (แต่บอกก่อนว่าแอดวานซ์แบบนี้ เดือนละ 99 บาทน้า)
และทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างแอปที่จะช่วยให้เด็กที่เรียนสายวิทย์ทุกคนได้ทบทวนความจำ และทำความเข้าใจกับบทเรียนมากขึ้น
หากเราสามารถนำประโยชน์ของเทคโนโลยีมาปรับใช้กับสังคมอย่างถูกต้อง เทคโนโลยีก็เสมือนเครื่องมือที่ช่วยดึงและพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ ต่อยอดไปสู่สังคมมั่นคง อย่างที่ Learn education ตั้งใจพัฒนานวัตกรรมการศึกษา ด้วยการนำบทเรียนมาผสานกับเทคโนโลยี เพื่อให้เกิดหลักสูตรการเรียนรู้รูปแบบใหม่ๆ ช่วยทั้งนักเรียน ช่วยทั้งครูผู้สอนสามารถมอบการศึกษาที่มีคุณภาพแก่นักเรียนได้อย่างเท่าเทียมกัน