เติบโตอย่างมีคุณภาพ! 5 วิธีช่วยลูกน้อยค้นหาตัวเอง

#อาชีพอะไรที่คุณใฝ่ฝันอยากเป็นตอนเด็ก? ตอนนี้ได้ลงมือทำตามเป้าหมายนั้นหรือยัง?…เช่นเดียวกับลูกคุณที่เติบโตมาพร้อมกับความฝันมากมาย และต้องการไปให้ถึงเป้าหมายนั้นให้ได้! มาช่วยกันค้นหาตัวตนของลูก เพื่อพัฒนาความสามารถได้ตรงจุดกันเลย!

สังเกตจากสิ่งที่ทำ

เริ่มจากสังเกตพัฒนาการหรือสิ่งที่พวกเขาสนใจ รู้สึกยินดีที่ได้ทำสิ่งนั้น แล้วลองเปิดใจคุยปีละครั้ง เพื่อดูพัฒนาการและความเปลี่ยนแปลงในการค้นหาตัวตนของเขา 

ให้โอกาสแสดงฝีมือ

ถ้ารู้ว่าพวกเขากำลังสนใจหรือชอบทำสิ่งไหน แนะนำให้พาไปทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับความชอบเหล่านั้น เพื่อให้เด็กๆ ได้แสดงฝีมือ เสริมพัฒนาการด้วยตัวเอง รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจ โดยมีเราอยู่ข้างๆ เป็นผู้สังเกตการณ์

สะท้อนมุมมองทุกด้าน

จากการเป็นผู้สังเกตการณ์ ทำให้เราสะท้อนให้เด็กได้มองเห็นมุมมองของตัวเองได้ทุกด้านจากการทำกิจกรรมนั้น ทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน ทำให้พวกเขามองเห็นภาพตัวเองได้หลากหลาย เหมาะสมยิ่งขึ้น 

เรียนรู้อย่างไม่เร่งรีบ                                                                                                           

เด็กแต่ละคนก็มีระดับการเรียนรู้และเรื่องที่ถนัดไม่เหมือนกัน ดังนั้น อย่าไปคาดหวังว่าลูกต้องรู้ว่าตัวเองชอบอะไรเร็วๆ หรือกดดันด้วยการพาไปเรียนหลายๆ อย่าง เพราะจะทำให้เบื่อและท้อจนไม่อยากค้นหาความชอบอีกเลย

สนับสนุนเต็มพลัง                                                                                                             

สำหรับเด็กๆ ที่รู้จักตัวเองแล้วว่าชอบอะไรหรือถนัดสิ่งไหน เราก็ต้องทำหน้าที่เป็นคนที่สนับสนุนเขาอย่างเต็มที่ตามกำลังความสามารถ และแนะแนวทางที่ถูกที่ควร ยิ่งเด็กๆ ได้รับกำลังใจอย่างสม่ำเสมอและรู้สึกว่าได้รับการสนับสนุน ต่อให้เป้าหมายจะยากแค่ไหน พวกเขาก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ

การค้นหาความชอบของเด็ก รวมถึงพัฒนาให้เป็นความถนัดและความรู้ในอนาคต อาจเริ่มจากการให้เวลากับพวกเขาได้ทดลองทำสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ เหมือนที่ #โรงเรียนสาธิตพัฒนาฝ่ายมัธยม มุ่งเน้นให้เด็กได้ค้นหาว่าเป้าหมายในการเรียน รวมถึงอาชีพในฝันของเขาในอนาคตผ่านแผนการเรียนที่ตรงกับความต้องการของนักเรียนเป็นรายบุคคล โรงเรียนเปิดรับสมัครนักเรียนเข้าศึกษาชั้นม.1 และ ม.4 ตั้งแต่วันที่ 3-17 มี.ค. 64 ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก >> https://bit.ly/3p9uj71