5 ขั้นตอนเตรียมพร้อมสัมภาษณ์งานออนไลน์

ไม่ว่าจะสัมภาษณ์งานในรูปแบบไหน…เดินทางไปที่บริษัท? ทางโทรศัพท์? เป็นรูปแบบเดิมที่คงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว หรือช่องทางออนไลน์อื่นๆ? ซึ่งถือได้ว่าเป็นรูปแบบใหม่ที่หลายบริษัทหันมาใช้กันมากขึ้นเพื่อปรับตามสถานการณ์ปัจจุบัน การสัมภาษณ์งานออนไลน์นี้จะมีรับมือได้อย่างไรให้ดูเป็นมืออาชีพ ไปดูพร้อมกันเลย

1.เช็คคอมพิวเตอร์ แอปพลิเคชั่น และสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้พร้อม
โปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นสำหรับ VDO Call หรือ VDO Conference มีหลากหลายเช่น  Facetime, Line, Skype, Zoom เป็นต้น จึงต้องมีการศึกษาวิธีการใช้ทำความคุ้นเคยกับระบบการใช้งาน และติดตั้งโปรแกรมเอาไว้ล่วงหน้าให้เรียบร้อย  รวมถึงตรวจสอบความเร็วของอินเทอร์เน็ต และอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น ลำโพง กล้อง และไมโครโฟน เพื่อไม่ให้มีเกิดการติดขัดระหว่างการสัมภาษณ์

2.จัดมุมสถานที่ให้เหมาะสม ไม่มีสิ่งรบกวน 
เมื่อคุณทราบวันที่และเวลาที่แน่นอนสำหรับนัดสัมภาษณ์งานออนไลน์ ควรจัดเตรียมสถานที่เงียบๆ เพื่อลดการถูกรบกวนขณะมีการสัมภาษณ์งาน รวมถึงปิดเสียงโทรศัพท์มือถือของคุณด้วย

3.เสื้อผ้าและทรงผม สุภาพน่าเชื่อถือ 
สำหรับการแต่งตัวและทรงผม แนะนำให้แต่งเหมือนคุณสัมภาษณ์งานที่บริษัทจริงๆ เพราะเป็นการบ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพและเป็นการสร้างความประทับใจเมื่อแรกเห็น 

4.สคริปท์เตือนความจำ
อันนี้อาจจะเป็นข้อดีของการสัมภาษณ์ออนไลน์ คือคุณน่าจะรู้สึกสบายใจ และสามารถแปะโน้ตเล็กๆ ไว้ตามจุดที่คุณสามารถเหลือบเห็นได้ เพื่อช่วยเตือนความจำ เวลาตอบคำถามได้บ้าง แต่ก็ไม่ควรเป็นพูดตามโน้ตเป๊ะเกินไป พยายามพูดอย่างเป็นธรรมชาติให้มากที่สุดจะดีกว่าค่ะ 

5.ตรงต่อเวลา
การเตรียมพร้อมทั้งอุปกรณ์และตัวเองควรทำให้เสร็จ 10 นาทีก่อนเวลานัด เพื่อความพร้อมและตรงต่อเวลากับการสัมภาษณ์งานออนไลน์จริง 
คุณสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปทำ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มการสัมภาษณ์งานออนไลน์ได้เลยค่ะ ไม่ว่ายังไงขอให้ทุกท่านโชคดีผ่านการสัมภาษณ์งานออนไลน์และได้งานอย่างที่หวังไว้นะคะ?

อ่านบทความสาระน่ารู้อื่นๆ คลิกที่นี่

ติดตาม LEARN Corporation ได้ที่