ช่วงทดลองงานที่ว่าโหด แต่เราก็ผ่านได้!

ช่วงทดลองงาน (probation period) หรือมักเรียกติดปากว่า ‘ช่วงโปรฯ’ ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 3- 4 เดือน แล้วแต่บริษัท ซึ่งช่วงทดลองงานถือว่าเป็นช่วงที่เต็มไปด้วยความรู้สึกกดดัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ได้เรียนรู้งานใหม่ สังคมใหม่ที่เราต้องปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กร คนในองค์กร และระเบียบในการทำงานต่างๆ แต่อย่าเพิ่งวิตกกังวลจนเกินไป การเริ่มทำงานที่ใหม่ไม่น่าโหดอย่างที่คิด! ถ้านำ 3 เทคนิคการทำงานนี้ไปปรับใช้กับชีวิตการทำงาน มั่นใจได้เลยว่าเราจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน หรือองค์กรนั้นได้แน่นอน

1.มีระเบียบวินัย
เริ่มต้นข้อแรกกับสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ แต่หลายคนก็ตกม้าตายตรงนี้กันเยอะ ซึ่งก็คือขาด ลา มาสาย เพราะพวกนี้เป็นสิ่งที่แสดงให้นายจ้างเห็นถึงความกระตือรือล้น การเสมอต้นเสมอปลายช่วงทดลองงาน ว่าคุณให้ความใส่ใจและให้เวลากับการทำงานแบบเต็มที่ ถ้าคุณทำแบบนี้ตั้งแต่วันแรกตลอดจนระยะเวลาการทำงานของคุณ เชื่อว่าทุกคนในที่ทำงานจะมองคุณว่า คุณเป็นคนขยันและมีความรับผิดชอบแน่นอน

2.ตั้งใจ / เปิดรับสิ่งใหม่พร้อมที่จะเรียนรู้
ช่วงนาทีทองแห่งการเรียนรู้ที่คุณต้องพร้อมทำตัวเป็นแก้วน้ำว่างเปล่าที่พร้อมรับความรู้และประสบการณ์จากทีมงาน หรือคนในองค์กร ดังนั้น ช่วง 3-4 เดือนสำหรับการทดลองงาน คุณต้องใช้ให้คุ้ม เรียนรู้งานให้เต็มที่ รวมถึงสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือ คนอื่นๆ ที่ต้องทำงานร่วมกับคุณ อย่างเคารพนอบน้อม หรือเป็นกันเอง  เพราะคุณอาจต้องการการสนับสนุน หรือความช่วยเหลือทั้งในเรื่องงานหรือเรื่องต่างๆ ก็ได้

3.ทำความเข้าใจ / มีเป้าหมายในการทำงาน 
ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กจบใหม่ หรือมีประสบการณ์การทำงานที่คล้ายๆ กันจากที่เก่ามา แต่ที่บริษัทใหม่ก็ยังมีหลายอย่างที่คุณต้องรู้ เช่น รายละเอียดของงานที่ต้องทำ คนในทีมที่คุณต้องทำงานร่วมกัน รวมถึงวิธีการประเมินผลงานว่าวัดผลอย่างไรบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ คุณควรจะต้องพูดคุยกับหัวหน้าตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตรงตามที่เขาต้องการ
ช่วงทดลองงานเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ เพราะเป็นช่วงที่หัวหน้าหรือเจ้านายจะประเมินจากพฤติกรรมและผลงานของคุณว่าตัดสินใจเลือกคุณมาทำงานด้วยกันได้หรือไม่ นอกจากนี้ ช่วงทดลองงานคุณอาจค้นพบตัวเองว่าเหมาะหรือไม่เหมาะกับการทำงานที่นี่ หรือลักษณะงานแบบนี้ด้วยเช่นกัน